สูตรการทำน้ำผักผลไม้ : น้ำองุ่น

สูตรการทำน้ำผักผลไม้ : น้ำองุ่น

ประโยชน์

นอกจากองุ่นจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงชี่ บำรุงเลือด บำรุงหัวใจ และบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแล้ว องุ่นยังอุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน สามารถต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย
องุ่นมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอยู่ในผิวองุ่น ดังนั้น เราจึงควรเลือกองุ่นที่มีสีเข้ม และนำไปคั้นน้ำทั้งเปลือก

ส่วนผสม

องุ่นสด 250 กรัม มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการ มีเมล็ดหรือไม่มีก็ได้

วิธีทำ

  1. นำองุ่นที่เตรียมไว้สำหรับครั้น ล้างให้สะอาดและซับน้ำให้แห้ง
  2. ในกรณีที่เครื่องปั่นเป็นเครื่องปั่นผลไม้ที่เป็นแบบธรรมดา ให้ผ่าครึ่งองุ่น ถ้าเป็นเครื่องที่มีกำลังปั่นสูงก็ไม่จำเป็น
  3. นำองุ่นที่ผ่าเรียบร้อยเทใส่โถปั่น เติมน้ำเย็นลงไปปริมาณพอเหมาะ กะว่าให้เครื่องสามารถปั่นได้ ถ้าต้องการดื่มเย็นให้ใส่น้ำแข็งแทนน้ำเย็น
  4. ปิดฝาโถปั่นและกดให้เครื่องทำงาน เมื่อเครื่องปั่นละเอียดดีแล้ว หยุดเครื่อง เทใส่แก้ว ดื่ม

ข้อแนะนำ

ในขณะปั่น ถ้าสังเกตเห็นว่าเครื่องทำงานแต่ไม่ปั่นผลไม้ ก็แสดงว่าน้ำน้อยไป ให้ค่อยๆ เติมน้ำเพิ่มลงไปเครื่องก็จะทำงานต่อ แต่ถ้ายังไม่ทำงานก็อาจเป็นไปได้ว่าองุ่นที่ใส่ลงไปในโถปั่นชิ้นใหญ่เกินไป กำลังเครื่องไม่แรงพอ ให้หยุดเครื่องและหาช้อนหรือไม้คนให้ผลไม้ลงไปข้างล่าง (หรือว่าใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีกำลังในการปั่นสูง) กรณีที่จะนำอุปกรณ์ลงไปช่วยกดหรือคน เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต้องดูให้แน่ใจเสียก่อนว่าเครื่องปั่นได้หยุดแล้ว อย่าคนในขณะที่เครื่องยังทำงานอยู่ หรือไม่ก็นำผลไม้ชิ้นใหญ่ขึ้นมาหั่นให้เล็กลงและจึงปั่นอีกครั้ง น้ำองุ่นปั่นอย่างเดียวหรือคั้นดื่มสด จะให้รสชาติที่ดีกว่า เสียอย่างเดียวอาจจะหวานเกินไป